Nơi tư vấn, cung cấp các thiết bị cơ bản phòng thí nghiệm sinh học.

Uống trà xanh giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa béo phì

Thành phần của trà xanh có thể cải thiện sự suy giảm trí nhớ và béo phì

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí FASEB (Federation of American Societies for Experimental Biology), thí nghiệm trên chuột cho thấy EGCG (epigallocatechin-3-gallate), một loại catechin và hoạt chất sinh học phong phú nhất trong trà xanh, có thể làm giảm tác động lượng chất béo và fructose cao – cảm ứng kháng insulin và suy giảm trí nhớ. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra tiềm năng của EGCG để điều trị nhiều bệnh ở người, nhưng cho đến nay, tác động của EGCG đối với sự kháng insulin và suy giảm trí nhớ được kích hoạt trong não bằng chế độ ăn phương Tây vẫn chưa rõ ràng.
“Trà xanh là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau nước, và được trồng ở ít nhất 30 quốc gia” theo Tiến sĩ Xuebo Liu, một nhà nghiên cứu tại trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật Thực phẩm, Đại học Tây Bắc A & F, Yangling, Trung Quốc. “Thói quen uống trà xanh xa xưa có thể là một giải pháp y học thay thế có thể chấp nhận được đối với việc chống lại bệnh béo phì, kháng insulin và suy giảm trí nhớ.”
Liu và các đồng nghiệp đã chia chuột đực 3 tháng tuổi thành ba nhóm dựa trên chế độ ăn uống:
1/ Một nhóm đối chứng được cho ăn theo chế độ ăn tiêu chuẩn,
2/ Một nhóm được cho ăn với chế độ ăn giàu chất béo và đường fructose (HFFD),
3/ Một nhóm được cho ăn với chế độ ăn HFFD và uống EGCG nồng độ 2 gam/lít.
Trong 16 tuần, các nhà nghiên cứu đã theo dõi những con chuột thí nghiệm và thấy rằng những con chuột được cho ăn chế độ ăn HFFD có trọng lượng cơ thể cao hơn so với chuột đối chứng và cao hơn đáng kể so với chuột có chế độ ăn HFFD + EGCG. Khi thực hiện kiểm tra mê cung nước Morris (Morris water maze test) các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chuột trong nhóm HFFD mất nhiều thời gian hơn để tìm ra bục cạn so với chuột trong nhóm đối chứng. Nhóm HFFD + EGCG có thời gian thoát khỏi tình trạng ngập trong nước thấp hơn đáng kể và cách biệt với nhóm HFFD sau mỗi ngày thử nghiệm. Khi bục cạn được lấy ra để thực hiện một thử nghiệm thăm dò, chuột ở chế độn ăn HFFD dành ít thời gian hơn ở góc phần tư mục tiêu (vùng chứa bục cạn trước đó) khi so sánh với chuột đối chứng, với số lần đi qua vị trí bục ít hơn. Nhóm HFFD + EGCG có sự gia tăng đáng kể về thời gian trung bình ở phần tư mục tiêu và có số lần đi qua vị trí bục lớn hơn. Điều này cho thấy EGCG có thể cải thiện sự suy giảm trí nhớ do HFFD gây ra.
Mê cung nước Morris (Hình: Internet)
Tiến sĩ Thoru Pederson, Tổng biên tập của Tạp chí FASEB nói rằng nghiên cứu này đã cũng cố và làm tiền đề cho nhiều đề tài nghiên cứu và tin tức khoa học khác.

Người dịch: Nguyễn Đức Toàn
Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét